สินค้าของอำเภอครบุรี ติดต่อ 78/1 ม.4 ต.แชะ อ.ครบุร ีจ.นครราชสีมา 30250 -โทร 044-444826 , 080-7297370

 image
เนื้อ

เนื้อสัตว์ถือเป็นแหล่งสำคัญ ของอาหารจำพวกโปรตีน,แร่เหล็กและวิตามินบี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ หาได้ในเนื้อสัตว์ ซึ่งทำให้การแปรรูปเนื้อหมูในท้องถิ่นส่วนใหญ่ จึงสดและสะอาด

small product photo

เนื้อสัตว์จะมีส่วนประกอบ ทางเคมีีแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพของสัตว์ก่อนนำมาฆ่า สัตว์ต่างชนิดกันหรืออายุต่างกัน โดยทั่วไป กล้ามเนื้อของสัตว์จะมีส่วนประกอบทางเคมี ได้แก่ น้ำ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เอ็นไซม์สี และแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นต้น

small product photo

small product photo

กระเทียม

การใส่กระเทียมในหมูส้มเพื่อเป็นการเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติให้กับหมูส้ม และยังมีคุณสมบัติพิเศษแทนสารกันบูดได้อีกด้วย

นอกจากนี้กระเทียมยังมีคุณสมบัติ ที่สามารถบรรเทาอาการอักเสบ จึงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดการแน่นจุกเสียด ให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะ

ข้าว

ข้าวที่เป็นส่วนผสมในหมูส้มเป็นข้าวที่ผ่านการหุงจนสุกแล้ว สามารถใช้ได้ทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียว การใส่ข้าวลงไป ก็เพื่อเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต แก่แบคทีเรีย ที่สร้างกรดแลคติก ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้หมู มีรสเปรี้ยว

เกลือ

เกลือ จะช่วยทำหน้าที่ป้องกัน ไม่ให้จุลินทรีย์อื่น ๆ ที่ไม่ต้องการเจริญได้ และช่วยดึงน้ำและน้ำตาลออกจากเนื้อ และยังช่วยทำหน้าที่เป็นสารกันบูดได้ การใส่เกลือ ในหมูส้ม นอกจากจะทำให้มีรสเค็มแล้ว ยังทำให้หมูส้มเก็บไว้ได้นาน


เดิมทีคนโบราณมักจะถนอมอาหารหลายรูปแบบโดยเฉพาะเนื้อสัตวไม่ว่าจะเป็นวิธีทำเนื้อเค็ม ตากแห้ง หมัก เพื่อเก็บไว้บริโภคในโอกาสหน้าแต่การถนอมอาหารอันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นเหล่านี้กลายเป็นอาหาร

ยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งของคนรุ่นใหม่อย่าง "หมูส้ม"ถือเป็นการถนอมอาหารอีกชนิด

 

image